อาชีพเสริม งานฝีมือ งานทำที่บ้าน ทำเชือกกระดาษสาเส้นละ 7-14 บาท


อาชีพเสริม งานฝีมือ งานทำที่บ้าน ทำเชือกกระดาษสาเส้นละ 7-14 บาท งานทำที่บ้าน, อาชีพเสริม งานฝีมือ, อาชีพเสริม, งานฝีมือทำเชือกกระดาษสา,  งานนี้เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือคนที่ว่างงาน ท่านใดที่สนใจที่จะหางานทำที่บ้าน สามารถอ่านรายละเอียด ตามนี้ค่ะรายละเอียดงาน


 • รับคนทำงานฝีมือเชือกกระดาษสา รับงานทําที่บ้านได้
 • ค่าแรงถ้าซื้ออุปกรณ์ร้าน เส้นละ 7 บาท
 • ค่าแรงถ้าซื้ออุปกรณ์เอง เส้นละ 14 บาท
 • ส่งงานได้อาทิตย์ละ 50 เส้น (ได้เงิน 350-700 บาท/ครั้ง)
 • ค่ามัดจำงาน 800 บาท ส่งงานครบ 10 ครั้ง คืนเงินมัดจำ


วิธีการทำ 


 1. เชือก 1 เส้น ใช้ดอกไม้ 3 ดอก
 2. วัดจากปลายเชือกด้านใดด้านนึง 30 ซม. ใช้ดอกที่ 1
 3. ระยะห่างแต่ละดอก 3.5 นิ้ว
 4. ติดดอกให้แน่น เก็บปลายลวดให้เรียบร้อย
 5. จัดดอกไม้ให้สวยงาม คละสีได้
 6. งานเสีย ร้านตีงานกลับ (คิดค่าขนส่ง)
 7. ทางร้านจัดส่งสัญญาให้หลังโอนค่ามัดจำ 3 วันทำการ

ขั้นตอนการทำโดยละเอียด

การเตรียมวัตถุดิบ
ในขั้นตอน การเตรียมวัตถุดิบ ต้องคัดเลือกปอสาที่อ่อนและแก่แยกจากกัน นำไปแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมงและไม่ควรเกิน 24 ชั่วโมง การแช่น้ำจะทำให้เปลือกปอสาอ่อนตัว จากนั้นนำไปใส่ภาชนะต้ม ใส่โซดาไฟหรือน้ำด่างจากขี้เถ้า เพื่อช่วยให้โครงสร้างของเปลือกปอสาเปื่อยและแยกจากกันเร็วขึ้น ใช้โซดาไฟประมาณ 10-15% อย่าใช้มากไป เพราะอาจไปทำลายเยื่อมากเกินไป ต้มให้ได้นาน 2-3 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อต้มเสร็จแล้ว นำปอสาล้างน้ำจนหมดด่าง

การทำเป็นเยื่อ
ต่อมาขั้นที่ 2 การทำเป็นเยื่อ มี 2 วิธี ให้เลือก คือทุบด้วยมือ หรือใช้เครื่องตีเยื่อ ถ้าทุบด้วยมือ ใช้ปอสาหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ต้องทุบนาน 5 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้เครื่องจะใช้เวลาประมาณ 35 นาที จากนั้นนำเยื่อไปฟอกไม่ให้ขาวนัก แต่ถ้าชอบขาวๆต้องใช้ผงฟอกสีเข้าช่วย

การทำเป็นกระดาษ
ขั้นตอนที่ 3 คือ การทำเป็นแผ่นกระดาษ นำเยื่อปอสาใส่ในอ่างหรือภาชนะที่เหมาะสม ใส่น้ำระดับพอเหมาะแล้วใช้ไม้พายคนเยื่อในอ่างให้ทั่ว เพื่อให้เยื่อลอยตัวและกระจายออกจากกันสม่ำเสมอ
การลอกกระดาษและตกแต่งเพิ่มเติม
จากนั้นนำแม่พิมพ์สำหรับทำแผ่นกระดาษมาซ้อนเยื่อต่อไป ส่วนการทำแผ่นมีให้เลือก 2 วิธี คือแบบตัก

กับแบบแตะ
แบบตัก ใช้แม่พิมพ์ลักษณะเป็นตะแกรงไนลอน ขนาด 50 คูณ 60 เซนติเมตร หรือทำขนาดตามขนาดกระดาษที่ต้องการ ช้อนตักเยื่อเข้าหาตัว ยกตะแกรงขึ้นตรงๆแล้วเทน้ำออกไปทางด้านหน้าโดยเร็ว จะช่วยให้กระดาษมีความสม่ำเสมอ

แบบแตะ มักใช้ตะแกรงที่ทำจากผ้าใยบัวหรือผ้ามุ้งที่มีเนื้อละเอียดและใช้วิธีชั่งน้ำหนักของเยื่อเป็นตัวกำหนดความหนาของแผ่นกระดาษ นำเยื่อใส่ในอ่างน้ำ ใช้มือเกลี่ยกระจายเยื่อบนแผ่นให้สม่ำเสมอ
ขั้นตอนสุดท้ายลอกแผ่นกระดาษ นำตะแกรงไปตากแดดประมาณ 1-3 ชั่วโมง กระดาษสาจะแห้งติดกันเป็นแผ่น จึงลอกกระดาษสาออกจากแม่พิมพ์
เปลือกปอสาหนัก 1 กิโลกรัม สามารถทำกระดาษสาได้ประมาณ 10 แผ่น

ติดต่อสอบถาม

คุณ เปิ้ล (โทร. 096-125-7423)

ปฏิกิริยา: